Biện pháp thi công sàn gỗ nhựa ngoài trời composite

Công trình ngoài trời dùng sàn gỗ nhựa composite hay còn gọi là sàn nhựa giả gỗ. Để công trình hoàn thiện đẹp thì công đoạn thi công và nghiệm thu rất quan trọng.

Vệc này không chỉ ảnh hướng đế vấn đề thẩm mỹ mà còn tránh những phiền toái sau này như sửa chữa bảo trì. Trong bài viết này Nexwood sẻ hướng dẫn bạn chi tiết từng bướt 1 trong thi công sàn gỗ nhựa ngoài trời

Bước 1: Khảo sát bề mặt công trình ngoài trời

Các công trình ngoài trời như: sàn ban công, sàn hồ bơi, sân thượng, sàn chòi nghỉ ngoài trời…

Thông thường sàn gỗ ngoài trời không thoát nước trên mặt mà thoát nước phía bên dưới thông qua khe hở giữa các tấm ván với nhau.Vì vậy nền phía bên dưới phải cán tạo độ dốc từ 1% trở lên để tránh tình trạng ứ đọng nước

Cách kiểm tra độ dốc: (lấy vòi nước xịt thử) xem nước đã thoát tốt hay chưa, nếu có hiện tượng nước bị đọng vũng thì phải cán nền lại.

Bước 2: Tính giá thi công công sàn gỗ nhựa ngoài trời

Khách hàng hoàn toàn có thể tự ước lượng chi phí thực tế cho công trình của mình để cân đối tài chính.

Cách tính cụ thể sẽ như sau:

Tổng chi phí = Diện tích lắp sàn x (đơn giá 1m2 sàn gỗ + Đơn giá thi công 1m2 sàn) + hao hụt khi lắp đặt + Linh kiện lắp đặt Chi phí phát sinh (bao gồm đi lại, ngủ nghỉ thợ, tháo dỡ sàn cũ, vận chuyển sàn…)

Cụ thể

 • Tổng chi phí: Chi phí dự trù bạn sẽ phải chi ra để hoàn thành công trình (có thể thay đổi tùy đơn giá từng thời điểm).
 • Diện tích lắp sàn: Tổng diện tích bề mặt sàn cần lắp.
 • Đơn giá sàn gỗ nhựa: Đơn giá 1m2 sàn gỗ.
 • Đơn giá thi công: Đơn giá thi công cho 1m2 sàn gỗ ứng với từng loại sàn.
 • Linh kiện lắp đặt: Phụ kiện sàn gỗ, thanh đà, len chân tường…
 • Hao hụt: Lượng ván sàn gỗ hao hụt do quá trình sử dụng (cắt gọt, cưa,…) tùy thuộc vào độ phức tạp của diện tích
 • Chi phí phát sinh: Tùy điều kiện như vị trí thi công, công trình lớn nhỏ cần thi công trong bao lâu mà sẽ phát sinh chi phí này.

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu

Để thi công sàn gỗ nhựa, chúng ta cần chuẩn bị dụng cụ, vật liệu( sàn compostie, phụ kiện…) và mặt bằng thi công.

Dụng cụ: Thanh đà, khoan điện cầm tay, đinh vít bằng inox không gỉ, nẹp, cưa điện, xương, ke…

Chọn loại sàn cho công trình

Công đoạn chọn loại sàn nhựa giả gỗ rất quan trọng. Tùy vào từng hạng mục chúng ta có loại ván sàn phù hợp. Nó ảnh hướng đến độ bền của công trình cũng như giúp tiết kiệm chi phí vật tư cho chủ nhà. Nexwood có những loại sàn compistie sau.

Ván sàn rỗng lỗ chữ nhật: Phù hợp với các công trình dân sự như lát sàn bể bơi gia đình, sàn tiểu cảnh trang trí, đường dạo hồ cá gia đình…. Tại các vị trí mật độ đi lại không cao và ít chịu lực tác động

Ván sàn rỗng lỗ tròn: Phù hợp với các công trình có quy mô lớn như lát bể bơi công cộng, các khu resort có mật độ đi lại cao.

Vỉ đa năng Đối với các nhà chung cư, vỉ đa năng gỗ nhựa ngoài trời được sử dụng rộng rãi trong trang trí ban công nhằm tạo ra một nơi thư giãn gần gũi với thiên nhiên cho gia chủ.

Tham khảo thêm: Tư vấn gỗ nhựa ngoài trời

Bước 4: Thi công sàn sàn nhựa giả gỗ

A, Thi công dạng tấm ván sàn

Đầu tiên, chúng ta xếp thanh đà song song nhau và dưới đây là khoản các phù hợp các thanh đà

 • Các thanh đà thường có kích thước chuẩn là 33dm/thanh
 • Khoảng cách giữa các thanh phù hợp là 27-35 cm
 • Khoảng cách theo chiều dọc của thanh đà sát tường với tường tối thiểu là 20 mm.

Thanh đà thường có 2 rãnh đối diện nhau là rãnh nông và rãnh sâu, chúng ta hướng rãnh sâu xuống dưới mặt đất còn rãnh nông hướng lên trên, sau đó cố định thanh đà bằng cách khoan thành các lỗ rồi bắn tắc kê để kết nối thanh đà với mặt bằng có sẵn.

Lắp ván sàn

 • Đặt tấm gỗ nhựa ngoài trời theo chiều vuông góc với chiều xếp thanh đà, khoảng cách với tường theo chiều dọc tối thiểu là 5mm,
 • Cố định chúng với thanh đà bằng cách bắn ốc vít
 • Dùng miếng ke hay còn gọi là chốt kết nối làm chặt lại trước khi lắp đặt tấm gỗ nhựa ngoài trời tiếp theo và lặp lại thao tác cho đến khi hoàn thiện

B, Thi công sàn gỗ nhựa dạn vĩ

Vỉ gạch ngoài trời này có phần đế bằng nhựa và có những chốt liên kết với nhau, không cần thanh đà. Gia chủ cũng có thể trực tiếp thi công được

Lưu ý, Để tạo điều kiện cho sự giãn nở của gỗ nhựa, khoảng cách giữa các tấm liền kề nên có khe hở tối thiểu 3 mm. Ngoài ra, để bề mặt sàn đẹp hoàn hảo, chúng ta nên bo đầu các tấm gỗ nhựa và thanh đà bằng nẹp ngoài trời.

Bước 5: Hoàn thiện & nghiệm thu công trình

Ta nghiệm thu theo các mục sau

 • Kiểm tra lại một lần nữa các mối ghép,
 • Khoảng cách giữa các tấm gỗ nhựa ngoài trời và các điểm bẻ góc, nơi tiếp giáp với tường đã đảm bảo chưa? Nếu cong vênh, sứt mẻ hay chưa chắc chắn thì tháo gỡ lắp đặt lại hoặc gia cố thêm bằng các ốc vít.

Hoàn thiện công trình

Khi công trình đã hoàn toàn xong ta tiến hành làm sạch bề mặt bằng cây lau chùi hoặc khăn mềm và chất tẩy rửa chuyên dụng, cuối cùng là lau khô

Lưu ý: Trên đây là quy trình thi công lắp đặt sàn gỗ nhựa ngoài trời với mặt bằng có kích thước chuẩn: hình vuông hoặc hình chữ nhật. Trong những trường hợp khác, cá biệt hơn chúng ta cần sử dụng thanh đà có kích cỡ linh động và tấm ván gỗ nhựa cũng cần cắt theo hình thái, kích cỡ phù hợp với diện tích mà nó cần bao phủ.