Sự khác biệt gỗ nhựa Composite gốc PVC và gốc PE

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành nhựa giả gỗ compostie (WPC) sử dụng 2 hai loại gốc nhựa phổ biến, đó là nhựa PVCnhựa PE. Vậy khác nhau của gỗ wpc khi chọn 2 loại nhựa này như thế nào ?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngay sau đây Nexwood chia sẻ thông tin qua bài viết này

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất gỗ nhựa gốc PVC (bao gồm các công đoạn nối tiếp)

Phối trộn vật liệu, xử lý bề mặt và tạo thanh. Trong đó xảy ra quá trình tạo bọt và các nguyên liệu cấu thành chỉ trải qua một lần nung chảy là đi vào tạo thanh ngay nên có nhiều cấu trúc lỗ khí bên trong thanh.

Quy trình sản xuất gỗ nhựa gỗ PE (bao gồm các công đoạn nối tiếp)

Tạo hạt, phối trộn vật liệu, xử lý bề mặt và tạo thanh. Trong đó không xảy ra quá trình tạo bọt và các nguyên liệu cấu thành trải qua hai lần nung chảy, các hạt có độ mịn cao hơn, không có bọt khí nên thanh gỗ nhựa tạo thành có cấu trúc đặc hơn, tỉ trọng lớn hơn và rắn chắc hơn so với gỗ nhựa PVC.

Về thành phần cấu tạo

  • Gỗ nhựa composite gốc PVC được tạo ra từ hai thành phần: Bột gỗ tự nhiên và nhựa polyvinylclorua.
  • Gỗ nhựa gốc PE lại được cấu tạo từ bột gỗ tự nhiên và nhựa Polyetylene.

Như vậy, sự khác nhau của hai vật liệu này chủ yếu nằm ở thành phần nhựa và cũng từ sự khác biệt này mà về đặc điểm lý tính, hai sản phẩm cũng có nhiều sai khác.

Về hình thức sản phẩm

Vì quá trình sản xuất gỗ nhựa PVC trải qua quá trình tạo bọt nên tỉ trọng của chúng nhẹ hơn hẳn so với tỉ trọng gỗ nhựa PE. Nên độ cứng gốc PE sẻ cao hơn

Về ứng dụng công trình

Sự khác nhau về độ bền của hai vật liệu cũng như khả năng cách nhiệt, chống thấm đều đến từ hai thành phần nhựa cấu thành nên chúng.

Về cơ bản, nhựa PVC có kết cấu mềm dẻo hơn, linh hoạt hơn nhưng có độ bền thấp hơn so với nhựa PE. Thêm nữa, với cấu trúc đồng nhất, gỗ nhựa PE là một khối vững chắc với khả năng chống ẩm và chống va đập cực ấn tượng.

Sàn gỗ ngoài trời gốc PE

Cũng vì lý do này mà nếu thi công ngoại thất như hồ bơi, lối đi vào sân vườn (khu vực hoàn toàn ngoài trời) thì gỗ nhựa ngoài trời PE là lựa chọn phù hợp

Còn nếu bạn chọn vật liệu ở sàn ban công, sàn hiên nhà hay phòng khách, phòng tắm…. thì gỗ nhựa gốc PVC sẽ là lựa chọn hợp lý hơn

ứng dụng tấp ốp tường gỗ nhựa gốc pvc

Về giá thành

Giá thành của gỗ nhựa PVC rẻ hơn gỗ nhựa PE vì nhiều lý do:

  • Thứ nhất là quá trình tạo ra nguyên liệu dễ dàng hơn
  • Thứ hai quy trình sản xuất gỗ nhựa PVC có công đoạn tạo bọt còn quy trình sản xuất gỗ nhựa PE lại không có, Chính công đoạn này đã làm cho tỉ trọng vật liệu trở nên nhẹ hơn. Có nghĩa là cùng một khối lượng vật liệu ban đầu, qua tạo bọt sẽ cho ra lượng thành phẩm nhiều gấp bội, giúp làm hạ giá thành vật liệu đi đáng kể.

Tổng Quan

Gỗ Nhựa Gốc PVC Gỗ Nhựa Gốc PE
Trọng Lượng Nhẹ Nặng
Giá Thành Rẻ Giá Cao
Vân Gỗ Giống Gỗ Tự Nhiên Giống Gỗ Tự Nhiên
Chịu Lực Khá Tốt
Bền Màu Ngoài Trời Yếu Tốt
Độ bền Tương đương Tương đương
Ứng dụng đề xuất Tấm ốp tường, trần Ngoại thất như hồ bơi, lối đi vào sân vườn (khu vực hoàn toàn ngoài trời)

Trên đây là những ý lớn trong cách phân biệt gỗ nhựa PVC và gỗ nhựa PE. Sau cùng, bạn sẽ lựa chọn vật liệu nào để thi công công trình nhà mình? Chúc bạn có được quyết định phù hợp và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!