Quy trình sản xuất gỗ nhựa composite

Mặc dù gỗ nhựa Composite đã xuất hiện trên thế giới từ khá lâu. Nhưng tại Việt Nam, cái tên Composite vẫn khá mới mẻ và chưa được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên hiện nay sản phẩm này lại khá quen mặt với các chuyên gia nội thất và các kiến trúc sư. Càng tìm hiểu sâu về gỗ nhựa, chúng ta lại càng thấy được cái hay, cái đẹp mà vật liệu này mang lại. Ở bài viết này chúng tôi sẽ không đi sâu vào phân tích ưu nhược điểm của sản phẩm này. Và giới thiệu đến bạn quy trình sản xuất gỗ nhựa composite, qua đó giúp bạn hiểu được quá trình để tạo nên một sản phẩm nhựa Composite “đạt chuẩn”.

Tìm hiểu chung về gỗ nhựa Composite

Trước khi đi tìm hiểu về quy trình sản xuất thì chúng ta hãy điểm qua một vài thông tin bổ ích về loại gỗ này cho những ai chưa tìm hiểu kỹ.

Gỗ nhựa composite là sản phẩm chuyên dụng dành cho cả không gian nội thất và ngoại thất. Trong tiếng anh, vật liệu này chỉ có duy nhất một cái tên là “Wood Plastic Composite” hay còn được viết tắt là WPC. Hiện nay, chúng ta đang có 2 nhóm gỗ nhựa composite chính đó là: gỗ nhựa gốc PVC (sử dụng trong nhà) và gỗ nhựa gốc PE (sử dụng ngoài trời). Sở dĩ có sự phân loại như vậy bởi 2 nhóm gỗ này có sự khác nhau về tính năng. Trong khi gỗ nhựa gốc PE có khả năng chịu được nước, khắc nghiệt của thời tiết thì gỗ nhựa PVC lại không làm được điều này.

Ngày nay, gỗ nhựa composite được đánh giá rất cao về chủng loại, mẫu mã và tính ứng dụng. Gỗ được biến tấu với nhiều màu sắc khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp cho từng không gian và khu vực riêng biệt. Nếu để ý, bạn sẽ thấy vật liệu này thường được sử dụng làm ván ốp tường, sàn gỗ nhựa Composite ngoài trời, sàn nhà đa năng, lam chắn nắng, hàng rào gỗ nhựa, hoặc lan can… Bất kỳ những khu vực nào cần được trang trí và bảo vệ thì đều có sự “góp mặt” của cái tên gỗ nhựa Composite.

Quy trình sản xuất gỗ nhựa Composite:

Trước tiên, chúng ta phải bàn đến thành phần, cấu tạo để làm ra sản phẩm gỗ nhựa Composite. Như đã chia sẻ ở trên, gỗ nhựa Composite gồm có 2 nhóm chính. Mỗi nhóm lại có các thành phần cấu tạo khác nhau. Cụ thể:

  • Gỗ nhựa gốc PE (thường gọi là gỗ nhựa composite ngoài trời) được tạo ra từ nhựa PE/HDPE kết hợp với bột gỗ và chất phụ gia để làm nên một sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Gỗ nhựa gốc PVC (thường gọi là gỗ nhựa composite trong nhà) được tạo ra từ nhựa PVC kết hợp với bột gỗ  và các chất phụ gia khác nhau.

Nhìn chung quy trình sản xuất gỗ nhựa Composite không quá khắt khe. Chúng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, với máy đùn ép nhiệt để tạo thành các hình dạng profile theo yêu cầu. Tuy nhiên trước đó, bột nhựa gỗ sẽ được trộn đều đồng nhất rồi đi qua dây chuyền để tạo ra hạt compound. Hạt compound là nguyên liệu duy nhất dùng trong quy trình đùn ép sản phẩm gỗ nhựa.

Khi đã tạo thành các thanh gỗ nhựa theo yêu cầu và đảm bảo tiêu chuẩn, nhà sản xuất sẽ sử dụng máy cắt để cắt thành những thanh theo quy cách thông dụng nhất hiện nay.

Bước cuối cùng là sơn màu và hoàn chỉnh. Các thanh nhựa nguyên bản thường có màu nâu socola. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy những loại nhựa composite màu sắc bắt mắt hơn thì chắc chắn nhà sản xuất đã “ngụy trang” thêm một lớp sơn để giúp cho sản phẩm được tinh tế và cuốn hút.

Những lưu ý trong quá trình sản xuất gỗ nhựa:

  • Các phân tử nhỏ trong bột gỗ thường rất dễ bay hơi, qua đó tạo ra độ ẩm khiến cho sản phẩm dễ bị thất bại trong quá trình tạo hình. Do vậy, để giảm thiểu tối đa tình trạng này thì việc thiết kế hệ thống xả của máy đùn gỗ là điều rất quan trọng. Nếu hiệu ứng khí thải càng tốt thì chất lượng của sản phẩm ép đùn càng tốt, và ngược lại.
  • Trong quá trình sản xuất, việc phân phối tốc độ dòng chảy của nước là rất cần thiết. Chúng phải được kiểm soát chặt chẽ ở mức độ tiêu chuẩn và đạt độ chính xác cao nhất. Qua đó mới có thể tạo ra được các sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Dựa trên độ nhạy của gỗ nhựa composite WPC, khuôn gỗ phải được sử dụng kích thước cấu trúc lớn để tăng công suất nhiệt. Tuy nhiên, kích thước dọc theo hướng đùn phải nhỏ hơn để rút ngắn thời gian lưu trú của vật liệu trong đầu máy. Ngoài các thông số chính xác của khuôn thì việc xử lý bề mặt của khuôn cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình ép đùn. Chỉ có như vậy thì gỗ nhựa Composite mới có thể đồng đều về kích thước, lên màu chuẩn đẹp và không bị sần sùi.

Trên đây là quy trình để sản xuất ra các loại vật liệu bằng gỗ nhựa composite. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp người dùng sẽ có những hiểu biết nhất định về loại vật liệu này và có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với những công trình, kiến trúc của mình.